Không ngừng đổi mới, tạo lập thương hiệu

Những năm tháng sau này, giáo viên nhà trường luôn trăn trở làm thế nào để giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của Trường được nâng cao. Bằng cách nào, THPT Hoàng Quốc Việt luôn là điểm sáng, lá cờ đầu khối THPT toàn tỉnh? Để tạo lập thương hiệu, uy tín như ngày hôm nay, quả thật chẳng dễ dàng chút nào. Bằng việc phát huy nội lực và không ngừng năng động, sáng tạo, Trường đã có những bước đi vững chắc trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

Để hiểu rõ hơn những điều cô Hiệu trưởng nói, chúng tôi dự một giờ học tiếng Anh của lớp 11B4. Không đơn thuần chỉ dạy lý thuyết, miệng truyền miệng, giờ học trở nên sinh động, hào hứng hơn khi có sự ứng dụng của CNTT. Phòng học bộ môn tiếng Anh rất hiện đại, với đầy đủ các thiết bị cần thiết như bảng thông minh, máy chiếu, máy tính, loa đài... Nhờ đó, các em học tập sôi nổi, chủ động hứng thú hơn với môn học.

Được biết, mỗi năm học, Trường có trên 2.000 giờ học được ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Trường THPT Hoàng Quốc Việt còn đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học, như: Khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo KHKT trong giáo viên, học sinh; đổi mới sinh hoạt chuyên môn với giáo viên; dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tổ chức cho học sinh tham quan các di tích lịch sử, văn hoá; giờ chào cờ đầu tuần được lồng ghép với các hoạt động ngoại khoá, thi tìm hiểu kiến thức, sinh hoạt văn nghệ; chú trọng tới công tác giáo dục mũi nhọn… Riêng đối với việc nghiên cứu, sáng tạo KHKT trong giáo viên, từ năm 2010 đến nay, Trường có 321 lượt cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm; trong đó có 270 lượt sáng kiến cấp cơ sở, 50 lượt sáng kiến cấp tỉnh, 1 sáng kiến cấp quốc gia.

Nhờ những giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, 10 năm gần đây, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục toàn diện của Trường tăng đáng kể. Năm 2004, trường có 24 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá (không có giải nhất); đến năm 2015 có tới 95 giải (5 giải nhất, 23 giải nhì…). Nhiều năm liên tục, THPT Hoàng Quốc Việt đứng trong tốp 200 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước và đứng ở tốp đầu khối trường THPT ở tỉnh. Riêng năm 2014, Trường đứng thứ 151 toàn quốc; đứng thứ nhất khối trường THPT không chuyên tỉnh. Với những thành tích đó, năm 2015, Trường THPT Hoàng Quốc Việt vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Nhất và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Với biết bao ước mơ và khát vọng, với bao dự định và niềm tin ở tương lai, thầy và trò Trường THPT Hoàng Quốc Việt đang viết tiếp trang sử vàng truyền thống, không ngừng đổi mới, khẳng định thương hiệu, để ngôi trường mang tên Hoàng Quốc Việt mãi là điểm sáng của GD-ĐT tỉnh, là niềm tự hào của quê hương Vùng mỏ anh hùng.