Tiếp nối trang sử vàng truyền thống

Dẫn chúng tôi đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, NGƯT Bùi Thị Bích Vân, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Từ khi thành lập cho tới nay, Trường luôn xác định đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Vì thế, 50 năm qua có rất nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành, thành đạt sau khi rời ghế nhà trường”. Ánh mắt, gương mặt của người hiệu trưởng hiện rõ niềm tự hào khi nhắc về những thế hệ học trò cũ: “Từ những năm kháng chiến chống Mỹ, học sinh nhà trường đã trở thành niềm tự hào của các thầy, cô giáo. Trên ghế nhà trường, họ là những học trò siêng năng, ham học. Ra chiến trường, những học sinh đó trở thành người chiến sĩ anh hùng, quả cảm. 

Trong số đó, phải nhắc đến những học trò tiêu biểu là Trịnh Văn Toản, Đoàn Văn Trãi, Trương Văn Thái, khoá 1965-1968; Phạm Văn Mão, khoá 1966-1969; Nguyễn Văn Châu, Nguyễn Văn Lương, khoá 1968-1971…”. Khó khăn, gian khổ không làm chùn bước nỗ lực học tập của các thế hệ học trò những khoá đầu tại Trường. Sau 3 năm học đầu tiên, nhà trường đã có học sinh đoạt giải nhì môn Văn toàn miền Bắc (Trần Văn Toán, khoá 1968-1971). Đặc biệt, sau khi rời mái trường, nhiều thế hệ đã thành đạt, góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh, của đất nước. Trong đó, phải kể tới: Anh hùng Lao động Phạm Minh Thảo, nguyên Giám đốc Công ty Than Núi Béo; Đại tá, Anh hùng LLVT Phạm Minh Thư, Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ; Nhà giáo Nhân dân Lưu Xuân Giới, nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT TX Đông Triều…

Những tấm gương sáng học trò đã tiếp thêm động lực, trở thành chỗ dựa tinh thần lớn lao để các thế hệ học sinh sau này của nhà trường nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện. Nhiều học sinh của trường đã trở thành thủ khoa của các trường đại học trong nước, như: Nguyễn Thuý Hà, Đinh Xuân Thanh (thủ khoa Học viện Ngân hàng); Đỗ Thị Thảo (thủ khoa Đại học Y Thái Nguyên); Lưu Ngọc Mai (thủ khoa Đại học Y Hải Phòng); Lê Quang Anh, Nguyễn Hoàng Giang (thủ khoa Học viện Tài chính). Tại các cuộc thi, giao lưu các cấp, học sinh của Trường THPT Hoàng Quốc Việt cũng giành được nhiều giải cao, như: Vũ Trọng Đức, Vũ Thanh Thuý, Nguyễn Thanh Phong, giải ba Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Mạnh Khoẻ, giải ba Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.